Khoa Học Vũ Trụ Nhện cũng có thể giăng tơ trong vũ trụ

Đăng: AdamWilling
92 Lượt Xem
Thời Gian: 20/01/2019 lúc 04:37:25

Nhện cũng có thể giăng tơ trong vũ trụ

Hai con nhện có tên Anita và Arabella được gửi đến Trạm không gian Skylab 3 năm 1973 để xem chúng có thể giăng tơ được trong môi trường không trọng lực hay không, đây là ý tưởng của một nữ sinh trung học lúc đó có tên là Judy Miles.

Thử nghiệm cho nhện giăng tơ trong vũ trụ

Ngày đầu tiên, Arabella đã không thể thực hiện công việc thường ngày một cách bình thường khi môi trường không trọng lực đã khiến sợi tơ của nó rối tung lên. Tuy nhiên, đến ngày thứ 3 thì Arabella đã làm quen được với môi trường khó chịu này và bắt đầu tạo ra tấm lưới riêng của mình, thậm chí theo đánh giá thì chất lượng của nó còn tốt hơn nhiều so với khi Arabella thực hiện công việc này trên Trái Đất.

Nhện cũng có thể giăng tơ trong vũ trụ

Thực tế, chúng được ghi nhận thực hiện “các chuyển động hơi thất thường" và chết trong khi làm nhiệm vụ. Các xét nghiệm cho thấy cơ thể 2 con nhện bị mất nước, mặc dù nước được chuẩn bị sẵn bên cạnh cho chúng. Dường như việc giăng mạng nhện trên vũ trụ chắc chắn và tốt hơn ở Trái Đất. Ngày nay, người ta còn giữ lại được mạng do con nhện Anita giăng, và đặt ở viện bảo tàng Smithsonian (Hoa Kỳ).

Năm 2012, một chú nhện khác có tên Nefertiti đã chung sống với các nhà du hành 100 ngày trên Trạm vũ trụ ISS trong môi trường chân không trước khi Nefertiti đã qua đời trong bộ kén của mình. Nefertiti là một con nhện nhảy giống Johnson 10 tháng tuổi, trong khi đó loài này trung bình sống được trong 1 năm trước khi chết. Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Smithsonian của Mỹ chỉ đưa ra nguyên nhân cái chết của Nefertiti là lí do tự nhiên và không tiến hành thêm bất kì xét nghiệm nào trên chú nhện đặc biệt này.

Nhện cũng có thể giăng tơ trong vũ trụ

Stefanie Countryman, quản lí dự án K-12 của Đại học công nghệ không gian Colorado cho biết: "Tại sao điều đó có thể xảy ra với một sinh vật sống, đến nay vẫn chưa ai có thể trả lời được. Cho đến khi trở về Bảo tàng Smithsonian nó vẫn ăn uống và hoạt động tốt, có lẽ Nefertiti đã chết vì quá già". Kelly Carnes, nhân viên văn phòng báo chí của Bảo tàng cho biết: "Chúng tôi muốn Nefertiti trở thành một phần của bộ sưu tập và phục vụ công tác nghiên cứu, vì thế tốt hơn và để xác của nó được nguyên vẹn".

Đại học Colorado đã lên kế hoạch về hàng loạt các bài kiểm tra dành cho Nefertiti trên ISS. Rất ngạc nhiên là nó vẫn có thể thực hiện được các hoạt động săn bắt ruồi trong môi trường chân không, sinh tồn khỏe mạnh trong suốt 100 ngày của cuộc hành trình đặc biệt này.

Giới Thiệu

AdamWilling

Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook