Khoa Học Vũ Trụ Ross 128b - Hành tinh "song sinh" với Trái đất và những điều cần biết

Đăng: AdamWilling
107 Lượt Xem
Thời Gian: 21/01/2019 lúc 07:25:30

Ross 128b - Hành tinh "song sinh" với Trái đất và những điều cần biết

Mới đây, trạm quan sát Nam Âu đã phát hiện được một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện thuận lợi để con người sinh sống, họ gọi hành tinh này là Ross 128b.

Ross 128b quay quanh một ngôi sao trong chòm sao Trinh Nữ, cách Hệ mặt trời khoảng 11 năm ánh sáng.

Với những đặc điểm như có khối lượng và nhiệt độ bề mặt gần tương đương với Trái Đất, các nhà quan sát cho rằng Ross 128b hứa hẹn là nơi con người có thể sinh sống được.

Khí hậu trên Ross 128b sẽ như nào?

Các nhà khoa học đã phát biểu trên tạp chí Astronomy và Astrophysics rằng ở thời điểm này, họ không chắc về khí hậu trên Ross 128b. Nó có thể giống như khí hậu trên trái đất với nước và thậm chí cả oxy. Tuy nhiên, nó cũng có thể giống hơn với khi hậu trên sao Kim: rất nhiều khí độc.

Thời tiết trên Ross 128b ra sao?

Mùa đông có thể thời tiết sẽ rất tệ, nhưng bù lại thì thời tiết mùa hè lại cực tuyệt vời.
Mùa đông có thể thời tiết sẽ rất tệ, nhưng bù lại thì thời tiết mùa hè lại cực tuyệt vời.

Giả sử, khí hậu ở hành tinh mới được phát hiện này giống với Trái đất. Với khoảng cách từ sao lùn tới quỹ đạo của mình, Ross 128b sẽ nhận nhiều hơn khoảng 38% bức xạ so với trái đất. Điều này sẽ giúp khí hậu ở đây trở nên ôn hòa, trong khoảng từ 76 đến 68 độ Fahrenheit, tương đương 20 đến 24 độ C. Do vậy, mùa đông có thể thời tiết sẽ rất tệ, nhưng bù lại thì thời tiết mùa hè lại cực tuyệt vời.

Trung bình 1 năm trên Ross 128b

Trung bình 1 năm trên hành tinh này sẽ rất ngắn. Do nằm gần với sao lùn đỏ, trung bình năm trên Ross 128 sẽ chỉ kéo dài 9,9 ngày. Vậy nên có thể chúng ta sẽ phải điều chỉnh một vài điều về độ tuổi. (Người trung bình 21 tuổi trên trái đất sẽ là 774 trên Ross 128b).

Hành tinh này nằm trong khu vực Goldilocks (khu vực có sự sống)

Một trong những câu hỏi lớn về hành tinh anh em với trái đất mới được phát hiện này. Khu vực Goldilocks hay còn gọi là khu vực có sự sống gồm những hành tinh đủ ấm để những chất lỏng như nước có thể tồn tại trên bề mặt. Những hành tinh đáp ứng được các tiêu chí này rất hiếm và cần thiết cho loài người. Mặc dù Ross 128b được cho là khá ôn hòa, các nhà thiên văn học cho rằng họ vẫn chưa chắc chắn việc có thể cư trú tại hành tinh này hay không. Họ cũng khó có thể tìm ra câu trả lời, ít nhất tới năm 2024 khi chiếc kính viễn vọng mới mạnh hơn được đưa vào sử dụng. Từ đó, họ mới có thể phân tích Ross 128b.

Vậy khi nào chúng ta có thể “xách va li lên” và chuyển đến Ross 128b?

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể trả lời câu hỏi này. Nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như sắp tới có sự ra mắt của chiếc kính viễn vọng mới mạnh mẽ hơn, biết đâu việc “chuyển nhà” qua các hành tinh khác sẽ sớm được thực hiện.

Giới Thiệu

AdamWilling

Trong cuộc sống này, để đứng được ở những nơi không ai đứng được thì phải làm được những điều không ai làm được...
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook