Khoa Học Vũ Trụ Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân

Đăng: AdamWilling
131 Lượt Xem
Thời Gian: 21/01/2019 lúc 21:15:33

Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân

Nhân viên NASA thông báo về tai nạn vừa xảy ra với Kính viễn vọng không gian Hubble@ - máy ảnh trường rộng WFC 3 ngừng hoạt động.

Các nhà thiên văn nói đó là thiết bị chủ chốt của kính thiên văn.

Thông báo của NASA cho biết, camera của kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động vào ngày 9 tháng 1, lúc 00:23 theo giờ Hà Nội.

Camera của kính viễn vọng Hubble ngừng hoạt động vào ngày 9/1.
Camera của kính viễn vọng Hubble ngừng hoạt động vào ngày 9/1.

Hiện tại, các chuyên gia đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách đồng thời phóng ba máy ảnh dự phòng lên kính viễn vọng. Được biết, sứ mệnh khoa học của "Hubble" sẽ không bị gián đoạn.

Nguyên nhân của sự cố vẫn chưa được làm rõ.

Đây không phải là lần đầu tiên kính viễn vọng này gặp sự cố. Vào mùa thu năm 2018, ba trong số sáu con quay hồi chuyển của Hubble đã bị hỏng. Con quay hồi chuyển là thiết bị định vị để hướng kính viễn vọng vào mục tiêu và giữ nó cố định.

Đầu tiên, các nhà khoa học tắt con quay hồi chuyển trong một giây, và sau đó bật lại. Đúng như dự doán, điều này không giúp giải quyết vấn đề. Ngay sau đó, nhóm nghiên cứu đã lập trình kính viễn vọng để thực hiện một số thao tác đột ngột.

Theo các kỹ sư, trọng tâm của con quay hồi chuyển đã bị chệch hướng và họ hy vọng rằng thao tác đột ngột có thể đưa xi lanh bên trong nó về đúng vị trí. Hubble hoạt động trở lại và con quay hồi chuyển ngừng gửi dữ liệu không chính xác về tốc độ quay của kính thiên văn.

Hiện kính viễn vọng vẫn hoạt động bình thường, nhưng vấn đề với máy ảnh vẫn chưa được giải quyết.

Giới Thiệu

AdamWilling

Cái rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook