Khoa Học Vũ Trụ Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Đăng: AdamWilling
119 Lượt Xem
Thời Gian: 21/01/2019 lúc 21:19:34

Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Một vật thể sáng bí ẩn thắp sáng bầu trời đêm có thể là một lỗ đen hoặc sao neutron tại thời điểm tạo ra nó, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo báo Anh Independent, ánh sáng rực rỡ - được phát hiện từ Trái đất, cách xa 200 triệu năm ánh sáng - dường như là những mảnh vỡ của một ngôi sao sáng đang bị xoáy quanh rìa của một lỗ đen@.

Các nhà khoa học đã rất bối rối trước sự sáng chói dị thường xuất hiện sâu trong không gian kể từ khi nó được phát hiện vào tháng 6 năm ngoái. Biệt danh là "Cow" (Con bò), nó bùng lên trên bầu trời và biến mất nhanh chóng, đã trở thành một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu quan sát được nó.

Nhưng sau khi kết hợp dữ liệu từ một loạt các nguồn khác nhau, các nhà khoa học do Nasa tài trợ nói rằng đó là khoảnh khắc chính xác mà một ngôi sao sụp đổ thành một vật thể nhỏ gọn, tạo thành một lỗ đen hoặc một sao neutron. Các nhà khoa học chưa bao giờ phát hiện ra một sự kiện như vậy trước đây và hy vọng họ có thể hiểu được điều gì đang xảy ra khi những vật thể to lớn và ấn tượng đó được hình thành.

Khoảnh khắc chính xác mà một ngôi sao sụp đổ thành một vật thể nhỏ gọn, tạo thành một lỗ đen hoặc một sao neutron
Khoảnh khắc chính xác mà một ngôi sao sụp đổ thành một vật thể nhỏ gọn, tạo thành một lỗ đen hoặc một sao neutron.

Raffaella Margutti, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng "Cow" là sự hình thành của một lỗ đen hoặc sao neutron đang bồi tụ. "Chúng ta biết từ lý thuyết rằng các lỗ đen và sao neutron hình thành khi một ngôi sao chết, nhưng chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy chúng ngay sau khi chúng được sinh ra. Chưa bao giờ".

Các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng ánh sáng flash đến từ một ngôi sao sáng.

"Chúng tôi nghĩ rằng nó phải là một siêu tân tinh@"@, Margutti nói. "Nhưng những gì chúng tôi quan sát đã thách thức các quan niệm hiện tại của chúng ta về cái chết của sao".

Nó dường như không giống như các loại sao khác. Nó sáng hơn gấp 100 lần so với một siêu tân tinh bình thường, và bùng lên rồi biến mất nhanh hơn nhiều, bắn ra các hạt nhanh đến mức nó gần như biến mất hoàn toàn chỉ sau 16 ngày.

Để thử và hiểu thêm về những gì đang xảy ra, các nhà nghiên cứu không chỉ đơn giản quan sát ngôi sao bằng các bước sóng quang thông thường. Thay vào đó, họ trỏ tia X, sóng radio và các dụng cụ khác vào đó, cho phép họ nghiên cứu nó rất lâu sau khi trời tối.

Thông thường, các lỗ đen mới hình thành được bao phủ trong vật liệu. Nhưng "Cow" tương đối trần trụi, cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thẳng vào "động cơ trung tâm" của nó và nhìn thấy lỗ đen.

Nó cũng tương đối gần, cho phép nhìn rõ hơn.

"Hai trăm triệu năm ánh sáng đã gần với chúng ta", Margutti nói. "Đây là vật thể thoáng qua gần nhất của loại này mà chúng tôi từng tìm thấy".

Để biết thêm về sao neutron, các bạn có thể xem link dưới đây.

Giới Thiệu

AdamWilling

Có người dành cả đời mình chỉ để tìm kiếm một tình yêu đích thực. Có người chỉ mới quen vài ba câu đã vội vã yêu nhau. Tình yêu vốn dĩ là một thức tình cảm kì lạ của con người, vừa lung linh vừa khó đoán. Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trả lời được vì sao mình yêu người này nhưng lại từ chối người khác.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook