Khảo Cổ Học Phát hiện cung tên và hộp thức ăn 4.000 tuổi ở Thụy Sĩ

Đăng: AdamWilling
73 Lượt Xem
Thời Gian: 25/01/2019 lúc 02:02:45

Phát hiện cung tên và hộp thức ăn 4.000 tuổi ở Thụy Sĩ

Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều vật dụng từ thời Đồ Đồng trong khe đá gần đỉnh núi Lotschberg thuộc dãy Alps, Thụy Sĩ.

Các nhà khoa học phát hiện dấu tích của bộ cung tên, một hộp thức ăn bằng gỗ cùng nhiều vật dụng 4.000 năm tuổi thuộc thời kỳ Đồ Đồng ở gần đỉnh núi Lotschberg, dãy Alps, Thụy Sĩ, NDTV hôm 15/10 đưa tin.

Chúng có thể thuộc về các thợ săn hoặc người chăn nuôi động vật từng trú ẩn ở đó, Regula Gubler, nhà khảo cổ học đến từ bang Bern, Thụy Sĩ cho biết. Địa điểm này được phát hiện năm 2011. Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Khảo cổ bang Bern từng tiến hành khảo sát và thu được một số vật dụng năm 2012, nhưng thời tiết xấu cản trở họ hoàn thành khai quật.

Nhiều vật dụng thời Đồ Đồng được tìm thấy trên đỉnh núi Lotschberg.
Nhiều vật dụng thời Đồ Đồng được tìm thấy trên đỉnh núi Lotschberg. (Ảnh: Swissinfo).

"Tuyết rơi dày đặc ở khu vực đó, nhưng năm nay chúng tôi có thể hoàn thành nốt công việc vì mùa hè rất ấm, mùa đông lại không có nhiều tuyết. Sự kết hợp này đã làm tuyết tan bớt", Gubler giải thích.

Những đồ vật mới nhất nhóm nghiên cứu tìm thấy gồm 4 mảnh gỗ du được tạo hình, có thể là từ hai chiếc cung thời Đồ Đồng, vài mẩu tên gỗ, vài mảnh da thuộc cổ và một sợi dây làm từ lông động vật gắn với nút bằng sừng trâu hoặc bò, Gubler cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra chiếc hộp gỗ phát hiện năm 2012 và phát hiện bên trong từng chứa một loại bột làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và cá ốt me, theo Scientific Reports.

Gubler cho rằng chiếc hộp dùng để đựng bột khô và có thể trộn với sữa hoặc nước trước khi ăn. Việc này giúp giảm cân nặng của đồ đạc mang theo, Gubler nhận định. Những người leo núi thời xưa chọn hộp thức ăn bằng gỗ có thể cũng vì lý do tương tự. "Bạn sẽ không mang một chiếc hộp gốm lên núi, như vậy thì quá nặng", bà nói.

Kết quả phân tích cho thấy các vật dụng này có niên đại từ 2.000 - 1.800 năm trước Công nguyên, theo Live Science. Khu vực phát hiện ra chúng là một khe đá rộng khoảng hai mét vuông, nằm cạnh sông băng gần đỉnh núi Lotschberg.

Giới Thiệu

AdamWilling

Nếu bạn yêu hai người một lúc, hãy chọn người thứ hai. Bởi vì nếu như bạn thật sự yêu người thứ nhất thì bạn đã không có tình cảm với người thứ hai.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook