Khảo Cổ Học Phát hiện 8 xác tàu 2.000 năm tuổi dưới biển Hy Lạp

Đăng: AdamWilling
50 Lượt Xem
Thời Gian: 25/01/2019 lúc 03:37:44

Phát hiện 8 xác tàu 2.000 năm tuổi dưới biển Hy Lạp

Các chuyên gia tìm thấy nhiều mảnh vỡ và vật dụng trên những con tàu từ thời La Mã ở vùng biển ngoài khơi đảo Naxos.

Các nhà khảo cổ phát hiện 8 xác tàu thời La Mã@ có niên đại khoảng 2.000 năm ở độ sâu 30 m dưới vùng biển gần đảo Naxos, Hy Lạp, Newsweek hôm qua đưa tin. Các nhà khoa học rất ngạc nhiên vì xác tàu@ nằm ở độ sâu không quá lớn, nước biển rất trong và hòn đảo còn là một điểm du lịch nổi tiếng.

Đảo Naxos từng nổi tiếng với việc xuất khẩu đá hoa chất lượng cao. Thời Đông La Mã, cảng phía nam Parnamos là cảng hoạt động chính. Mục đích ban đầu của các nhà khảo cổ khi đến đây cũng là tìm kiếm dấu tích của cảng này.

Nhóm nhà khảo cổ nghiên cứu các dấu tích dưới đáy biển.
Nhóm nhà khảo cổ nghiên cứu các dấu tích dưới đáy biển. (Ảnh: Newsweek).

Tuy nhiên, khi một thợ lặn địa phương dẫn nhóm nghiên cứu đến hai dải đá ngầm gần đó, họ phát hiện các loại bình cổ và mỏ neo ở dải đá thứ nhất và một số xác tàu đắm ở dải đá còn lại. Số lượng tàu có thể là 4 chiếc, theo nhà khảo cổ Sven Ahrens, người quản lý tại Bảo tàng Hải quân Oslo.

Sau khi tìm thấy 4 con tàu đầu tiên, các nhà nghiên cứu tiếp tục công việc với hệ thống định vị dưới nước và phát hiện thêm 4 xác tàu cùng nhiều bình cổ nữa. Ngoài hành khách, những con tàu có thể từng chở các loại hàng hóa như dầu olive, rượu, áo giáp. Ahrens cùng các đồng nghiệp còn phát hiện một số vật liệu xây dựng như gạch, ngói lợp mái nhà và một tấm pha màu nhỏ bằng đá mà họ cho là đồ trộn mỹ phẩm.

4 con tàu đầu tiên có thể xuất hiện từ thời Hy Lạp hóa, khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến năm 600. Những con tàu trong nhóm thứ hai chưa được nghiên cứu, nhưng việc phân tích loại đất sét dùng để chế tạo các bình chứa cổ sẽ giúp xác định nguồn gốc của chúng.

Nhóm nghiên cứu dự định lặn và đưa thiết bị thăm dò xuống khu vực các xác tàu vào năm 2018. Họ tin rằng nhiều cổ vật giá trị khác vẫn còn được lưu giữ dưới vùng biển này.

Giới Thiệu

AdamWilling

Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook