Thế Giới Động Vật Giải mã tiếng kêu của tinh tinh khi "yêu"

Đăng: AdamWilling
81 Lượt Xem
Thời Gian: 25/01/2019 lúc 05:23:43

Giải mã tiếng kêu của tinh tinh khi "yêu"

Những con tinh tinh cái thường kêu rên thật to mỗi khi gần gũi với bạn tình nhằm thu hút sự chú ý của những con đực gần đó. Nhưng ngược lại, khi có những con cái khác lảng vảng, chúng lại im bặt để không gây thù địch.

Chức năng của những tiếng la hét trong khi giao phối ở các con linh trưởng cái (trong đó có khỉ, vượn, người và tinh tinh) đã gây nhiều tranh cãi trong những năm qua. Một giả thuyết được đưa ra là các con cái kêu lên nhằm quảng bá sự hấp dẫn tình dục của mình đối với những bạn tình tiềm ẩn khác. Bằng cách thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các con đực, con cái sẽ có thể chọn ra bạn tình mạnh mẽ nhất và tạo ra chất lượng thế hệ sau tốt nhất.

Nhưng nhà tâm lý Simon Townsend và Klaus Zuberbuhler tại Đại học St. Andrews ở Scotland thì không tìm thấy bằng chứng nào về sự cạnh tranh giữa con đực với con đực khi họ quan sát hành vi của tinh tinh tại khu rừng Budongo ở Uganda.

Thay vào đó, các con tinh tinh cái sử dụng tiếng kêu một cách chiến thuật để tìm kiếm sự ủng hộ của những con đực chống lại các thành viên hung dữ khác, đặc biệt là những con cái. Chúng kêu nhiều hơn khi các con đực cấp cao ở gần, nhưng lại im bặt khi các con cái ghê gớm xuất hiện.

"Các con tinh tinh cái dường như chú trọng nhiều hơn tới việc quan hệ tình dục với nhiều con đực khác nhau mà không để những con cái khác biết, thay vì kích thích sự thù hằn giữa các con đực", Townsend nói.

Chiến thuật này nhằm giảm thiểu nguy cơ của việc đấu đá giữa những con cái vốn rất nguy hiểm trong tự nhiên.


(Ảnh: Nytimes)

Giới Thiệu

AdamWilling

Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook