Khảo Cổ Học Phát hiện xác ướp "người đẹp ngủ trong hồ" 2.000 tuổi mặc váy lụa

Đăng: AdamWilling
65 Lượt Xem
Thời Gian: 25/01/2019 lúc 07:04:48

Phát hiện xác ướp "người đẹp ngủ trong hồ" 2.000 tuổi mặc váy lụa

Khi được tìm thấy, "người đẹp" đang mặc một chiếc váy bằng vải lụa, trên ngực đặt một túi hạt thông, thứ được người cổ đại quan niệm có thể giúp người chết thuận lợi bước sang thế giới bên kia.

Hài cốt của “người đẹp” 2.000 năm tuổi được phát hiện tại hồ chứa thượng lưu đập thủy điện khổng lồ cao tới 242m, tại sông Yenisei, Siberia, miền nam nước Nga, Mirror đưa tin ngày 22/6.

Xác ướp được bảo quản tốt đến mức trang phục bằng lụa vẫn còn nguyên vẹn.
Xác ướp được bảo quản tốt đến mức trang phục bằng lụa vẫn còn nguyên vẹn.

Các nhà khoa học cho hay họ tình cờ phát hiện hài cốt khi nước trong đập rút xuống mức đáng, làm “lộ” ra nơi chôn cất. Khi được tìm thấy, “người đẹp” đang mặc một chiếc váy bằng vải lụa, trên ngực đặt một túi hạt thông, thứ được người cổ đại quan niệm có thể giúp người chết thuận lợi bước sang thế giới bên kia. Bên cạnh đó còn có một chiếc hộp trang điểm, bên trong chứa vỏ cây bạch dương và một chiếc gương nhỏ.

Nhà khảo cổ học Marina Kilunovskaya, công tác tại Viện Lịch sử Vật liệu Văn hóa St Petersburg, cho biết: “Trong quá trình khai quật chúng tôi tình cờ phát hiện được xác ướp của một người phụ nữ trẻ. Nó được bảo quản cực kỳ tốt. Chúng tôi nhận thấy hài cốt được bảo quản theo một phương pháp tự nhiên mà không có chủ định từ trước”.

Natalya Solovieva, phó giám đốc Viện Lịch sử Vật liệu Văn hóa St Petersburg, nói: “Chúng tôi tin thứ trên người xác ướp là một chiếc váy lụa, ngoài ra còn có một chiếc đai đính cườm”.

Đập thủy điện nơi phát hiện xác ướp.
Đập thủy điện nơi phát hiện xác ướp.

Các chuyên gia đang tiến hành phục dựng hài cốt người phụ nữ. Điều này có thể giúp các nhà khoa học biết được chính xác thời điểm hài cốt này được chôn cất.

Giới Thiệu

AdamWilling

Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook