Bí Ẩn Khoa Học Tại sao chiến binh Ai Cập lại cắt tay phải kẻ thù?

Đăng: AdamWilling
227 Lượt Xem
Thời Gian: 26/01/2019 lúc 03:14:46

Tại sao chiến binh Ai Cập lại cắt tay phải kẻ thù?

Một nhóm nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một cảnh tượng như trong phim kinh dị với 16 bàn tay bị chặt đứt được chôn ở bên trong và xung quanh một cung điện Ai Cập thời cổ đại.

Những bàn tay này có niên đại khoảng 3.600 năm trước vào thời kỳ Hyksos cai trị. Tất cả các bàn tay đều là bàn tay phải và có kích thước khá lớn. Hai bàn tay được tìm thấy phía trước cung điện còn lại được chôn ở bên ngoài cung điện. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức ướp xác hay chôn cất thân thể của các vị vua.

Cắt bàn tay phải có ý nghĩa loại bỏ sức mạnh kẻ thù vĩnh viễn
Cắt bàn tay phải có ý nghĩa loại bỏ sức mạnh kẻ thù vĩnh viễn (Ảnh: News.com)

Theo nhà khảo cổ học người Áo Manfred Bietak, đồng thời là người dẫn đầu cuộc khai quật ở thành phố cổ Avaris cho biết, các bàn tay bị cắt đứt này là những bằng chứng đầu tiên chứng tỏ sự thật trong các câu chuyện văn học và nghệ thuật Ai Cập cổ đại, kể về những người lính thường cắt bàn tay phải của kẻ thù để nhận tiền thưởng. Việc chọn cắt bàn tay phải vì tay phải thường là biểu tượng của sức mạnh. Cắt tay phải cũng có nghĩa sẽ tước đi sức mạnh mãi mãi của kẻ thù.

Cắt tay phải của kẻ thù trong cuộc chiến được cả người Hyksos và Ai Cập cổ đại thực hiện. Trước đấy, trong một đoạn văn ghi trên bức tường ngôi mộ của Ahmose, con trai của Ibana, một chiến binh Ai Cập trong cuộc chiến chống lại Hyksos và Nubians, viết khoảng 80 năm sau khi 16 bàn tay trên được chôn cất cũng đã ghi chép lại điều này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết được nguồn gốc của tục lệ khủng khiếp trong chiến trách này có xuất xứ ở đâu. Mặc dù trước đó, việc tra tấn tù nhân ở Ai Cập cổ đại diễn ra với những hình thức ghê tởm như chặt đầu hoặc đập nát đầu đã có từ 5.000 năm trước.

Tham khảo: Livescience@

Giới Thiệu

AdamWilling

Đừng giới hạn một đứa trẻ bằng học thức của bạn bởi nó được sinh ra ở một thời đại khác
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook