Chinh Phục Sao Hỏa Con người sẽ mang thai, sinh con và tạo ra một loài người mới trên sao Hỏa?

Đăng: AdamWilling
84 Lượt Xem
Thời Gian: 27/01/2019 lúc 14:13:44

Con người sẽ mang thai, sinh con và tạo ra một loài người mới trên sao Hỏa?

Nếu chúng ta muốn định cư lâu dài trên sao Hỏa@ trong tương lai, việc cần làm đó là tạo một thế hệ người mới, có thể chống chịu được với cuộc sống vô cùng khắc nghiệt trên sao Hỏa trong tương lai.

Các cơ quan hàng không và những công ty tư nhân trong ngành hàng không vũ trụ trong những năm gần đây đã không ngừng công bố kế hoạch về những sứ mệnh chinh phục sao Hỏa trong tương lai. Nếu chúng ta chỉ đến đó rồi về, sẽ chẳng có gì đáng phải bàn. Nhưng nếu chúng ta định cư hẳn ở đó, ta cần phải nghĩ đến một thế hệ con người mới.

Sao Hỏa không giống như Trái Đất của chúng ta, là một hành tinh có đầy đủ không khí và nước uống cho sự sống phát triển. Bầu khí quyển của địa cầu bảo vệ những thứ bên trong nó khỏi bức xạ vũ trụ nguy hiểm gây biến đổi DNA. Suốt hàng triệu năm qua, sinh vật trên Trái Đất và con người đã tiến hóa để thích hợp với điều kiện sống này.

Các sứ mệnh thăm dò không người lái vẫn miệt mài nghiên cứu về sao Hỏa
Các sứ mệnh thăm dò không người lái vẫn miệt mài nghiên cứu về sao Hỏa để chuẩn bị cho các sứ mệnh định cư sao Hỏa của con người trong tương lai. (Đồ họa: NASA/JPL).

Dù muốn hay không, khi loài người sinh sống lâu ở sao Hỏa hay một nơi nào khác trong vũ trụ, những yếu tố từ không gian như bức xạ vũ trụ, sẽ làm thay đổi cấu trúc về xương, cơ và dịch cơ thể. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn những đứa trẻ sinh ra sau đó.

Để tránh phải bị động do các yếu tố từ vũ trụ tác động, chúng ta cần thay đổi DNA để tạo ra một thế hệ con người có những đặc điểm riêng biệt mà chống chịu được với sự sống trên sao Hỏa trong tương lai.

“Một sứ mệnh thăm dò có người lái đến sao Hỏa và định cư lâu dài ở đó từng là những ý tưởng trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nhưng nó sắp thành sự thật chỉ trong vòng 20 năm tới. Để định cư lâu dài, việc cần làm đó là sản sinh ra một thế hệ người mới để thích ứng với các điều kiện trên sao Hỏa”, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Futures cho biết.

Việc định cư lâu dài trên sao Hỏa đã không còn nằm trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng
Việc định cư lâu dài trên sao Hỏa đã không còn nằm trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng, mà nó là sự thật sẽ diễn ra trong tương lai không xa. (Ảnh: News4C).

Thế hệ công dân đầu tiên của sao Hỏa

Vẫn biết rằng cần phải sinh ra những em bé trên sao Hỏa mới duy trì được cuộc sống lâu dài ở đó, nhưng việc có thể sinh sản trong môi trường của sao Hỏa hay không thì chúng ta vẫn chưa thể biết được.

Chúng ta vẫn biết rằng, nếu các phi hành gia dành quá nhiều thời gian trong không gian vũ trụ, thì cơ thể của họ sẽ bị tác động ít nhiều. Việc không có lực hấp dẫn khiến thay đổi dòng dịch chuyển của các chất dịch trong cơ thể, dẫn đến giảm thị lực do dịch trong nhãn cầu bị ảnh hưởng. Xương trở nên loãng hơn và cơ bắp có thể bị teo lại nếu không tập thể dục thường xuyên.

Môi trường trên sao Hỏa không giống như Trái Đất
Môi trường trên sao Hỏa không giống như Trái Đất, điều này khiến con người sẽ bị thay đổi ít nhiều về mặt thể chất để phù hợp với điều kiện sống. (Ảnh: NASA).

Sao Hỏa không phải là môi trường không trọng lực hoàn toàn như Trạm Không gian Quốc tế, nó có lực hấp dẫn bằng khoảng 38% so với trọng lực ở Trái Đất. Nhưng vẫn là một sự thay đổi lớn đối với cơ thể người, điều này sẽ ảnh hưởng đến các tế bào sinh sản, quá trình thụ tinh, phát triển phôi thai hay cách trẻ sơ sinh thích nghi.

Những đứa trẻ được sinh ra ở sao Hỏa sẽ nhanh chóng thích nghi vì đó là môi trường mà chúng sẽ lớn lên. Các nhà khoa học khuyến cáo nên đưa các loài động vật để theo dõi trước khi thực hiện các chính sách dân số ở sao Hỏa một cách nghiêm túc.

Những vấn đề đạo đức

Một khi con người định cư được trên sao Hỏa, thì sẽ nhanh chóng nảy sinh ra vô số những câu hỏi liên quan đến vấn đề đạo đức.

Cần bao nhiêu dân số để duy trì được cuộc sống trên sao Hỏa? Các nhà nghiên cứu cho rằng con số này vào khoảng từ 5.000 cho đến 5.800 người. Nhưng trên thực tế chúng ta cần một cộng đồng lớn hơn do tính chất khắc nghiệt của môi trường nơi đây, số người còn sống sót sẽ bị giảm bớt.

Cần khoảng 5.000 cho đến 5.800 người để duy trì cuộc sống trên sao Hỏa
Các cơ quan hàng không và những công ty tư nhân trong lĩnh vực hàng không không gian đang nỗ lực hết sức để đưa thế hệ công dân đầu tiên lên sao Hỏa. (Ảnh: SpaceX).

Tiếp theo là những vấn đề về quyền sinh sản. Vì sinh sống trên sao Hỏa là không dễ dàng, nên những vấn đề về đạo đức trong chuyện sinh sản có thể sẽ bị xem nhẹ. Chúng ta sẽ chọn lựa những cặp cha mẹ có thể trạng tốt để sinh ra những đứa con đủ khỏe mạnh mà sinh tồn và phát triển.

Cũng như, việc nạo phá thai hàng loạt là điều không thể tránh khỏi. Vì điều kiện sống quá khác biệt so với ở Trái Đất, nên thai nhi sẽ bị đột biến và có nguy cơ tử vong cao. Chính vì những lý do này, điều quan trọng hơn cả là tạo ra một thế hệ mới thích ứng được với môi trường sao Hỏa bằng công nghệ từ khi còn ở Trái Đất.

Các giải pháp tiềm năng

Nhiều người trong chúng ta có những đặc điểm di truyền đặc biệt khiến họ phù hợp với cuộc sống ở sao Hỏa. Những đặc điểm này giúp cơ thể giảm phản ứng với sự sụt giảm trọng lực, cơ thể sẽ ít nhạy cảm hơn với ung thư hoặc khuyết tật gây ra do bức xạ vũ trụ. Xã hội ở sao Hỏa sẽ cần tìm kiếm những công dân như vậy.

Trồng cây trên sao Hỏa
Để tránh phải bị động và tạo ra nhiều rắc rối, các cơ quan hàng không vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra các giải pháp an toàn trong việc tuyển lựa công dân và mô phỏng phát triển cuộc sống trên sao Hỏa. Ảnh: Vox.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng công nghệ chỉnh sửa DNA để làm một người bình thường trở thành một người mang những đặc điểm di truyền đặc biệt như vậy. Các công cụ như CRISPR có thể tìm thấy và thay thế các đoạn DNA và thậm chí là chỉnh sửa chúng ở phôi thai qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi những người có đặc điểm di truyền đặc biệt này bắt đầu cuộc sống ở sao Hỏa, thì người Trái Đất và người sao Hỏa sẽ phát triển thành hai loài khác nhau và có những đặc điểm khác nhau dần theo thời gian. Theo tự nhiên, con người ở hai nơi vẫn như nhau. Nhưng theo thời gian, sự tiến hóa để thích ứng với môi trường sẽ khiến chúng ta trở nên khác nhau.

Giới Thiệu

AdamWilling

Nếu bạn không thể đơn giản hóa một vấn đề, nghĩa là bạn chưa hiểu đủ vấn đề đó.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook