Chinh Phục Sao Hỏa Vi tảo có thể giúp các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra đất màu mỡ trên sao Hỏa?

Đăng: AdamWilling
126 Lượt Xem
Thời Gian: 27/01/2019 lúc 15:05:45

Vi tảo có thể giúp các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra đất màu mỡ trên sao Hỏa?

Các nhà khoa học từ Viện Thủy sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã đưa ra một dự án đầy tham vọng - biến vùng đất cát trên sao Hỏa@ thành khu đất màu mỡ.

Để làm điều này, họ đề nghị sử dụng vi tảo để tạo ra lớp đất màu mỡ độ sâu vài cm. Một dự án như vậy có khả thi hay không?

Theo chuyên gia Vitaly Khoroshavin, Giám đốc Viện Các khoa học trái đất tại Trường Đại học Tyumen, bất kỳ loại đất nào có thể biến thành đất màu mỡ, kể cả lớp đất nhân tạo trên Trái đất và lớp đất tự nhiên trên sao Hỏa.

"Thành phần hóa học khoáng chất của đất đai trên sao Hỏa không khác gì so với Trái đất, khác biệt duy nhất là trên sao Hỏa không có chất hữu cơ, và các nhà khoa học Trung Quốc đang cố gắng tạo ra lớp đất màu mỡ bằng vi tảo", ông Khoroshavin nói.

Trên sao Hỏa hầu như không có bầu khí quyển.
Trên sao Hỏa hầu như không có bầu khí quyển.

Tuy nhiên, Giám đốc Viện Nông nghiệp hữu cơ ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Giáo sư Na Zhongyuan cho rằng, ở giai đoạn hiện nay của chương trình chinh phục sao Hỏa, ý tưởng này rất khó thực hiện.

"Mỗi sinh vật sống đòi hỏi những điều kiện nhất định. Nhiệt độ và lượng phóng xạ trên sao Hỏa khác hẳn với Trái đất. Trên sao Hỏa hầu như không có bầu khí quyển. Phản ứng oxi hóa khử đã đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tiến hóa trên Trái đất. Nhưng, những loài tảo đã phát triển dưới nước chứ không phải trên cạn, và chỉ sau đó mới xuất hiện trên đất liền.

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tạo ra điều kiện để tồn tại sự sống là sự oxy hóa của khí quyển, trong đó nước được chia thành các yếu tố cấu thành của nó. Nếu không có môi trường oxy hóa, không thể tạo ra lớp đất màu mỡ.

Sinh vật có thể phát triển chỉ dưới ảnh hưởng của phản ứng oxi hóa khử. Do đó, nước là rất quan trọng. Đây là cách duy nhất để tạo ra điều kiện cho sự phát triển và tồn tại của các sinh vật. Nếu không có điều kiện như vậy, dự án sẽ không thành công, vì đây là những điều kiện cần thiết cho sự sống. Ngoài ra còn có các yếu tố như nhiệt độ và bức xạ", Giáo sư Na Zhongyuan lưu ý.

Ông Horoshavin chia sẻ lo lắng của đồng nghiệp Trung Quốc. Theo ông, vi tảo không có khả năng sống sót trong điều kiện sao Hỏa.

Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm, thiếu nước, bức xạ, mặt đất chuyển động lung lay dưới tác động của khối không khí (bão),... Nếu trên sao Hỏa tạo ra các điều kiện để bảo vệ khỏi các yếu tố bất lợi này, thì việc tạo ra khu đất màu mỡ sẽ là một nhiệm vụ khả thi.

Để bảo vệ khu đất có thể xây dựng mái vòm nhân tạo hoặc tạo ra một cơ sở hạ tầng dưới lòng đất. Tuy nhiên, các dự án như vậy là một vấn đề mà con người sẽ phải giải quyết trong tương lai xa hơn.

Giới Thiệu

AdamWilling

Cái rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook