Thế Giới Động Vật Tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng qua đời và thông điệp gửi đến Trung Quốc

Đăng: AdamWilling
54 Lượt Xem
Thời Gian: 28/01/2019 lúc 02:17:00

Tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng qua đời và thông điệp gửi đến Trung Quốc

Các nhân chứng châu Phi nói nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp đã gây ra thảm họa trên diện rộng, sau khi Trung Quốc nới lỏng các lệnh cấm.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), James Mwenda, nhân viên khu bảo tồn ở Kenya, đến Hong Kong hồi tuần này để gửi thông điệp về cái chết của một người bạn.

Ngày 19/3, tê giác sừng trắng phương bắc@ đực cuối cùng đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 45, sau một thời gian dài bệnh nặng ở trung tâm bảo tồn thuộc Kenya.

James Mwenda đứng bên cạnh một trong hai con tê giác sừng trắng phương bắc cái cuối cùng.
James Mwenda đứng bên cạnh một trong hai con tê giác sừng trắng phương bắc cái cuối cùng.

Những gì còn lại của loài tê giác này là hai con tê giác cái. “Cái chết của tê giác đực chính là thông điệp của tôi”, Mwenda nói. “Tôi nói lên điều mà tê giác không thể nói”.

Tháng trước, Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm buôn bán sừng tê giác và xương hổ sau 25 năm. Hoạt động buôn bán bị giới hạn phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, buôn bán di sản văn hóa và “liên quan đến tác dụng chữa bệnh”.

Nhu cầu sừng tê giác và xương hổ rất lớn ở Trung Quốc vì niềm tin rằng nó có thể chữa được bệnh, dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Sừng tê giác được làm từ keratin, một chất tương tự như trong tóc và móng tay người. Các nhà hoạt động nói việc Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm sẽ dẫn đến “hệ quả khủng khiếp”.

Mwenda cũng đồng tình: “Quyết định này đe dọa đến động vật hoang dã của chúng tôi… Thật buồn khi phải chứng kiến mặt tối của con người, đó là lòng tham”.

Mwenda có mặt tại Hong Kong từ ngày 12-17/11 để tham gia sự kiện nhấn mạnh hoạt động buôn bán động vật hoang dã có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào ở châu Phi.

Ngà voi
Số lượng ngà voi hải quan Hong Kong thu giữ.

Hong Kong được coi là thị trường ngà voi lớn nhất thế giới, dẫn đến việc 30.000 con voi châu Phi bị sát hại mỗi năm. Hiện chỉ còn khoảng 350.000 voi châu Phi, so với mức 490.000 cách đây một thập kỷ.

Hoạt động săn bắn là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh này.

Gabon, một quốc gia ở Trung Phi là nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ, với những cánh rừng bạt ngàn và 800km bờ biển, là nơi sinh sống của cá voi và cá heo.

Gabon hiện chiếm tới 60% lượng voi sống trong rừng trên toàn thế giới. Trong giai đoạn những năm 1980, Gabon có 65.000 con voi rừng. Nhưng giờ đây, quốc gia này đã mất một phần ba, trong khi cả châu Phi mất tới 75% trong 15 năm.

Ngà voi bên cạnh sừng tê giác và xương hổ là thứ mà những kẻ săn trộm không ngừng tìm kiếm.

Với tê giác, một kg sừng có giá tới 60.000 USD còn con số này là 2.000 USD/kg với ngà voi. Đây là những thứ giá trị nhất mà những kẻ săn trộm bất chấp luật pháp để kiếm lời, theo SCMP.

Mwenda hi vọng mọi người sẽ nhận ra mối đe dọa với các loài động vật hoang dã ở châu Phi và có hành động đảo ngược viễn cảnh tồi tệ.

“Nếu chúng ta không nỗ lực bảo vệ môi trường hoang dã, bây giờ và trong tương lai, thế hệ mai sau sẽ không có gì”, Mwenda cảnh báo.

Giới Thiệu

AdamWilling

Cái rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook