Khoa Học Máy Tính Những người trẻ... bị lập trình!

Đăng: AdamWilling
46 Lượt Xem
Thời Gian: 30/01/2019 lúc 02:53:52

Những người trẻ... bị lập trình!

Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng nắm lấy những tiến bộ của nó để phục vụ cho học tập cũng như làm việc, giải trí...

Những vật dụng như điện thoại di động (ĐTDĐ), PDA, máy tính xách tay bây giờ đã trở thành những vật bất ly thân của nhiều bạn trẻ.

Dũng “PDA” Thắng “digital”... và gì nữa? 

Thắng đang say sưa với công nghệ KTS

Không phải ngẫu nhiên mà bạn bè đặt cho Dũng cái nickname như thế. Đơn giản là do cậu quá phụ thuộc vào những chiếc PDA (Personal Digital Asistant ). Đi bất cứ đâu (học, chơi, ăn, ngủ) Dũng đều kè kè bên mình chiếc PDA.

Những tiện ích mà những chiếc PDA mang lại cho Dũng là không thể phủ nhận. Với nó, cậu có thể dùng như chiếc ĐTDĐ, lên lịch làm việc, soạn thảo văn bản, bảng tính, kết nối Internet, đồng thời cũng là phương tiện nghe nhạc, giải trí hiệu quả.

Tuy nhiên, do quá phụ thuộc vào chiếc PDA mà nhiều lúc Dũng làm trò cười cho những người xung quanh. Làm con tính đơn giản như đổi 100 USD ra tiền Việt với tỉ giá 1USD ăn 15.800 đồng, Dũng cũng phải dùng PDA và... mở tiện ích máy tính nhờ giúp đỡ.

Khác với Dũng “PDA”, cái nickname Thắng “Digital” lại do chính cậu tự đặt. Nhận thấy công nghệ kỹ thuật số (KTS) thật sự đã mang lại những ứng dụng tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, Thắng luôn săn tìm những sản phẩm KTS mới nhất.

Cuộc sống của cậu được bao quanh bởi những máy tính xách tay, PDA, ĐTDĐ, máy ảnh KTS, ghi âm KTS, đầu DVD KTS....

Không chỉ có những “con nghiện” máy tính là nam giới, “tóc dài” cũng có những người luôn bị phụ thuộc vào máy tính. Đỗ Thị Hà, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Cô tuy ở trong KTX nhưng ngày nào cũng ra quán Internet. Mỗi lần về quê, Hà lại nhớ máy tính đến quay cuồng. Đến khi trở lại thành phố, cô phải chạy ngay ra hàng Internet. “Mỗi khi được ngồi bên chiếc máy tính là như được gặp lại người bạn thân”- Hà tâm sự.

Những hệ lụy 

Tuấn suốt ngày ngồi bên máy tính

Là con người của thời đại KTS, những Dũng, Thắng luôn đi đầu trong các lĩnh vực “số hóa”. Tuy thế, trong nhiều lĩnh vực khác, các cậu chỉ là những con “gà công nghiệp”.

Dũng, Thắng...đều viết chữ như gà bới. Do chỉ quen gõ máy nên tất tần tật bài vở, giấy xin phép nghỉ học, đơn xin việc... thậm chí cả giấy biên nhận cũng phải lôi máy tính xách tay ra gõ.

Với Tuấn, Hà mỗi khi ngồi, 2 tay đặt lên bất cứ chỗ nào là gõ nhoay nhoáy như gõ bàn phím.

Vì suốt ngày bấm ĐTDĐ, PDA, bàn phím máy tính mà ở nhiều người trẻ hiện nay xuất hiện “hội chứng ngón cái”. Những ngón cái của các bạn trẻ này luôn có xu hướng choãi ra khỏi bàn tay.

Đức Thành, sinh viên Trường Đại học dân lập Phương Đông khoe: “Với con Nokia 6600, em có thể soạn tin nhắn không thua gì trên máy tính”. Nhìn hai ngón cái trên bàn tay Thành, nhiều người không khỏi bật cười khi nó bè bè như bị dị tật.

Không chỉ dừng ở những hành động, ngôn ngữ của Dũng, Thắng cũng được “số hóa”. Tôi từng nghe Thắng nói với bạn gái: “Người anh hôm nay bị “nhiễm virus” (bị ốm) hay sao ấy, em đi mua cho anh ít “Notron” (thuốc) để “scan” (quét)”, hay : “Dạo này “bộ nhớ” (đầu óc) của anh có vấn đề, mấy cái “data”(dữ liệu) bị mất hết, để anh thử “reset” (khởi động) lại xem sao”...

Vì quá phụ thuộc vào những chiếc máy, Tuấn còn mắc chứng bệnh máy móc. Cách cậu điều hành công việc cứ hệt như cái máy đã được lập trình. Đang chat với một khách hàng trên mạng, có người gọi vào máy cố định. Dũng liền kẹp vào vai, hai tay vẫn tiếp tục gõ phím.

Máy ĐTDĐ lại có tiếng réo, cậu lại nhận điện, trong khi đó cuộc gọi kia vẫn đang diễn ra. Rồi cô thư ký vào đưa bảng quyết toán chờ cậu ký. Như một chiếc máy tính quá tải, Dũng bỗng ngừng lại tất cả mọi việc trong một giây.

Rồi như bừng tỉnh, cậu lại lần lượt gõ phím trả lời khách hàng, nói vào chiếc máy cố định, quay sang trả lời máy di động. Cuối cùng là ký vào bảng quyết toán kia.

Tiến Đoàn

Giới Thiệu

AdamWilling

Cuộc sống này! Để đứng được ở những nơi mà không ai đứng được, phải làm được những điều mà không ai làm được!
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook