Công Nghệ Mới Cơ bắp “máy”

Đăng: AdamWilling
68 Lượt Xem
Thời Gian: 30/01/2019 lúc 19:17:47

Cơ bắp “máy”

Các nhà nghiên cứu người Pháp cho biết đã có thể lắp ráp hàng ngàn cỗ máy kích thước nano và kích hoạt để chúng phối hợp chuyển động như các xớ cơ ở người.

Nhóm các chuyên gia, dẫn đầu là Nicolas Giuseppone của Đại học Strasbourg, cho hay thí nghiệm trên đã cho thấy công nghệ cơ khí nano đã mở ra vô số ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo robot và trong y học, cụ thể là tổng hợp cơ nhân tạo.

Mô hình chuyển động cơ bắp máy
Mô hình chuyển động cơ bắp máy

Cơ bắp con người được kiểm soát bởi những chuyển động phối hợp của hàng ngàn phân tử protein, gọi là cỗ máy nano sinh học.

Chúng hoạt động độc lập khi ở khoảng cách cỡ 1 nanomét. Nhưng khi hàng ngàn cá thể kết hợp lại, những phân tử này có thể khuếch đại chuyển động theo chiều dài cho đến khi đạt tới mức hoạt động đồng bộ như ở người.

Trong nghiên cứu mới, đội ngũ của chuyên gia Giuseppone đã tích hợp một chuỗi polymer dài, làm từ hàng ngàn cỗ máy nano với khả năng thực hiện chuyển động trong vòng bán kính 1 nanomét, theo Phys.Org@.

Khi được kết nối với nhau, cả chuỗi polymer có thể co lại hoặc giãn ra khoảng 10 micromét, có nghĩa là chúng đã khuếch đại được chuyển động trên theo hệ số 10.000, tức từ 1 nanomét lên 10 micromét.

Giới Thiệu

AdamWilling

Khi ngôn từ đúng đắn và rộng lượng, nó có thể thay đổi thế giới.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook