Khoa Học Máy Tính Qualcomm tài trợ nghiên cứu vi mạch tại Việt Nam

Đăng: AdamWilling
184 Lượt Xem
Thời Gian: 30/01/2019 lúc 20:52:52

Qualcomm tài trợ nghiên cứu vi mạch tại Việt Nam

Công ty Qualcomm (công ty hàng đầu thế giới về chip xử lý và công nghệ CDMA) đồng ý tài trợ một phần kinh phí và cử chuyên gia sang Việt Nam để chuyển giao công nghệ cho Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM trong lĩnh vực vi mạch, với tinh thần “trao toàn bộ chất xám".

Công ty Synopsys (Mỹ) - một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về phần mềm hỗ trợ thiết kế vi mạch tài trợ cho ĐHQG TP.HCM phần mềm thiết kế của Synopsys. Phần mềm có trị giá khoảng 1 triệu USD giúp ĐHQG thực hiện dự án thử nghiệm tiến tới xây dựng nòng cốt của mình trong lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Chuyên viên thiết kế vi mạch ICDREC làm việc tại phòng dự án.

ICDREC là trung tâm đầu tiên của VN được thành lập nhằm thúc đẩy lĩnh vực thiết kế vi mạch – hiện đang thực hiện một đề tài mang tính khởi động: “Nghiên cứu, thiết kế lõi IP cho Chip RISC 8 bit SigmaK3” (chip vi xử l‎ý đa dụng dùng cho thiết bị điện tử, tự động và viễn thông).

Cùng với sự giúp đỡ ý nghĩa của Qualcom, Synopsys, ICDREC được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tài trợ để thực hiện đề tài này. Trong thời gian tới, ICDREC sẽ tiến hành xuất khẩu IP (intellectual property – sở hữu trí tuệ về bản thiết kế) ra thị trường thế giới. Vì vậy, ngoài việc hoàn thiện kỹ thuật, ICDREC sẽ tiếp tục đầu tư IP đạt chuẩn, được các tổ chức quốc tế cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Theo ông Bùi Mạnh Hải, Thứ trưởng bộ KHCN cho biết trong buổi đón nhận tài trợ (10/11): Việc các công ty trong và ngoài nước tài trợ kinh phí, nhân lực, công nghệ trong lĩnh vực thiết kế vi mạch cho ICDREC của ĐHQG TP.HCM là hoạt động rất ‎ý nghĩa. Việt Nam đã gia nhập vào WTO, phát triển những lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao là cần thiết…

Hiện nay ngành thiết kế vi mạch ở Việt Nam đang khan hiếm nhân lực. Chỉ riêng công ty Renesas VN đang cần 1000 kỹ sư cho đến năm 2020 nhưng chỉ tuyển được 100 kỹ sư. Số lượng này còn cần nhiều hơn khi VN đã vào WTO. ICDREC sẽ tuyển sinh đào tạo chuyên viên thiết kế vi mạch với tiêu chuẩn sinh viên năm cuối ngành Điện tử viễn thông trong thời gian sắp tới.

Giới Thiệu

AdamWilling

Có người dành cả đời mình chỉ để tìm kiếm một tình yêu đích thực. Có người chỉ mới quen vài ba câu đã vội vã yêu nhau. Tình yêu vốn dĩ là một thức tình cảm kì lạ của con người, vừa lung linh vừa khó đoán. Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trả lời được vì sao mình yêu người này nhưng lại từ chối người khác.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook