Môi Trường Chim biển có thể dự báo El Nino

Đăng: AdamWilling
53 Lượt Xem
Thời Gian: 04/02/2019 lúc 13:03:53

Chim biển có thể dự báo El Nino

Phải mất 18 năm nghiên cứu số lượng chim sống ở dải đá ngầm Great Barrier, các nhà khoa học mới tìm ra mộtquy luật có thể dự đoán El Nino.

“Chú bé” hùng mạnh.

El Nino theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “chú bé, em bé”. Đây là một quá trình rất lớn của khí hậu. El Nino làm nóng bầu khí quyển và đại dương, ảnh hưởng đến thời tiết của toàn bộ bán cầu nam.

Trong thời gian bất thường của El Nino, do sự khác biệt của áp lực không khí giữa đảo Taiti và thành phố Darwin của Úc, không khí nóng cùng với dòng chảy nóng từ phía tây Thái Bình Dương hướng về phía Đông. 

Dải đá ngầm san hô Great Barrier. (Ảnh: Corbis)

Sự di chuyển này là nguyên nhân của những cơn mưa rào lớn và bão biển ở phía Tây Thái Bình dương. Dòng chảy ấm của El Nino thay đổi dòng chảy lạnh, làm cho dòng chảy ở Humboldt (vùng biển Pêru) thêm nhiều phù du và cá.

Kết quả là số lượng các loài cá ở phía Đông Thái Bình Dương bị giảm. Sự dao động này xảy ra 2-7 năm một lần, có thể kéo dài từ 1 tháng đến 4 năm. 

El Nino và các loài chim biển

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đối với khí hậu toàn Trái Đất chúng ta đều rõ. Thật khó để có thể đánh giá cho đúng hiện tượng này.

Theo ý kiến của nhiều nhà khoa học, sự bất thường của El Nino gây ảnh hưởng đến các loài sinh vật sống ở đại dương, và cả loài chim biển. Vì thế, việc tìm ra một vật chuẩn để có thể dự đoán chính xác là cần thiết, nhưng quả thực khó.

Các nhà sinh vật học, đứng đầu là Tiến sĩ Carol Devney của Trường Đại học James Cook và Tiến sĩ Carol Devney của Trường Đại học James Cook bang Queensland, đã tìm ra quy luật. Họ đã có 18 năm nghiên cứu các loài chim biển sống ở miền nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Carol Devney đã tìm ra tính quy luật, được lặp lại trong một thời gian nhất định. Trong thời gian 10 tháng, trước khi có hiện tượng El Nino, số lượng các cặp chim giảm đi rõ rệt. Ngoài ra, họ còn trả lời được câu hỏi, vì sao các loài chim lại thay đổi hành vi trước hiện tượng El Nino.

Dự đoán El Nino

Sau khi phân tích các số liệu về khí hậu và hải dương học, các nhà khoa học đã đi đến kết luận:

Trong 10 tháng trước khi xảy ra hiện tượng El Nino sẽ có một số thay đổi trong đại dương. Trước hết, độ sâu của nhiệt động tăng lên một cách rõ rệt hơn, với nhiệt độ của nước là 20oC. Các nhà hải dương học đã sử dụng điều này làm bằng chứng ảnh hưởng đến sự phân bố các quần thể sinh vật biển.

Quả thật, theo sự quan sát của tiến sĩ Devney, sự giảm độ sâu nhiệt động kéo theo một chuỗi các sự kiện khác. Thứ nhất, giảm chất diệp lục, điều đó có nghĩa là các độc tố thực vật bị chết dần. Sau đó là giảm số lượng phù du, tảo và cuối cùng là giảm số lượng cá.

Mối liên quan đến các loài chim thì lại càng rõ hơn bởi số lượng các cặp chim giảm đi rõ rệt. Từ 6,5 ngàn cặp hình thành trung bình mỗi năm xuống chỉ còn 3 ngàn cặp.

Công bố này được các nhà khoa học giải thích khi quan sát một thời gian ngắn, trước khi đến thời kỳ sinh nở của chim, số lượng cá làm mồi cho chim giảm sút. Trong điều kiện như vậy, các loài chim không cặp thành đôi mà chỉ chú trọng đi tìm kiếm thức ăn.

Các nhà khoa học cho rằng, việc dùng máy theo dõi số lượng, đời sống của chim giúp chúng ta có thể dự đoán trước hiện tượng El Nino.

Giới Thiệu

AdamWilling

Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook