Môi Trường Toán học dự báo sóng thần

Đăng: AdamWilling
48 Lượt Xem
Thời Gian: 04/02/2019 lúc 20:28:59

Toán học dự báo sóng thần

Một công thức toán học mới có thể cảnh báo trước mức độ của một cơn sóng thần và cách chế ngự nó.

Các nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Robin Johnson thuộc ĐH Newcastle (Anh) và các đồng nghiệp, xuất phát từ thảm họa của sóng thần tại những vùng ven biển ở Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan.

Giáo sư Johnson và đồng nghiệp - Giáo sư Adrian Constantin, tại ĐH Vienna (Áo), cho rằng, nếu có thể hiểu thêm về diễn biến của các sóng nước dài thì có thể dự đoán được mức độ tàn phá và cách thức chế ngự nó.

Các nghiên cứu chỉ ra những đợt xáo động đầu tiên của một số “đỉnh điểm” hay “vùng lõm” ngoài đại dương sẽ khiến một số đợt sóng đầu tiên càng lúc càng dâng cao và từ đó tạo nên những đợt sóng thần.

Hiện nay, diễn biến của các loại sóng đã được giải thích bằng cách sử dụng thuyết đơn cực, nhưng giáo sư Johnson nói , ông đã nghi ngờ trong nhiều năm rằng điều này có thể tính toán chính xác diễn biến của một làn sóng lớn như thế.

Giáo sư Johnson cho biết thêm, bằng cách tính toán số lượng sóng sẽ kết hợp hay “tham gia cùng nhau” có thể dự đoán được số lượng đợt sóng là bao nhiêu cũng như độ nhanh và lớn của các đợt sóng cuối cùng va vào bờ biển.

Nguồn: ScienceDaily

Giới Thiệu

AdamWilling

Có người dành cả đời mình chỉ để tìm kiếm một tình yêu đích thực. Có người chỉ mới quen vài ba câu đã vội vã yêu nhau. Tình yêu vốn dĩ là một thức tình cảm kì lạ của con người, vừa lung linh vừa khó đoán. Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trả lời được vì sao mình yêu người này nhưng lại từ chối người khác.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook