Sức Khỏe Mỗi Ngày 10 chứng rối loạn tâm thần kỳ lạ nhất

Đăng: AdamWilling
45 Lượt Xem
Thời Gian: 10/02/2019 lúc 15:24:00

10 chứng rối loạn tâm thần kỳ lạ nhất

Tâm thần là một trong những lĩnh vực "khó nhằn" và ít được khai phá nhất của y học. Một bác sĩ tâm thần có thể không bao giờ biết chắc những gì trong đầu bệnh nhân. Có rất nhiều loại bệnh, chứng lệch lạc và rối loạn khác nhau trong căn bệnh này. Dưới đây là những chứng đáng quan tâm nhất.

1. Hội chứng cánh tay lạ

Đây là một rối loạn thần kinh khiến cho tay của người bệnh dường như tồn tại một cách độc lập với cơ thể. Đôi khi người bệnh không ý thức được bàn tay đang làm gì, cho đến khi nó thu hút sự chú ý của anh (hay chị) ta. Bàn tay lạ có thể tạo ra những hành vi phức tạp như phá hỏng các nút bấm hoặc cởi quần áo.

2. Hội chứng giọng nói lạ

Hội chứng khiến cho người ta nói thứ ngôn ngữ bản địa theo cách như thể người nước ngoài đang nói. Chẳng hạn, một người bản địa châu Mỹ có thể nói bằng giọng mang ngữ âm kiểu Pháp. Hội chứng này thường xuất hiện sau một chấn thương não nghiêm trọng, chẳng hạn cơn đột quỵ.

3. Hội chứng Capgras (ảo giác gấp đôi)

Đây là một rối loạn hiếm gặp, ở đó người bệnh có ảo tưởng rằng một người có liên hệ mật thiết với mình, chẳng hạn một thành viên trong gia đình, bị thay thế bởi một kẻ mạo danh giống hệt.

4. Nỗi sợ con số 13 (Triskaidekaphobia)

Adolf Hitler là một người như vậy. Nỗi sợ hãi đặc biệt thứ sáu ngày 13 được gọi là paraskavedekatriaphobia hay friggatriskaidekaphobia. Nỗi sợ số 4 ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc được gọi là Tetraphobia.

5. Làm việc quá nhiều (Bigorexia)

Bigorexia hay Muscle dysmorphia là dạng rối loạn mà ở đó một người bị ám ảnh rằng anh ta không đủ vạm vỡ. Hội chứng này có thể khiến bệnh nhân:
- Liên tục soi lại mình trong gương
- Đau khổ vì bỏ qua một bài tập thể dục
- Sẵn sàng uống những loại thuốc nguy hiểm
- Bỏ bê công việc/ bạn bè/ gia đình chỉ để luyện tập

6. Sưu tầm quá nhiều sách (Bibliomania)

Hội chứng này là một rối loạn ám ảnh ép buộc, liên quan đến việc thu thập sách để chỉ ra nơi nào mà các mối quan hệ xã hội hoặc sức khỏe đang xuống cấp. Việc mua rất nhiều bản sao của cùng một cuốn sách, nhà xuất bản và tích lũy chúng ngoài khả năng sử dụng hoặc đọc thường là triệu chứng của Bibliomania.

7. Hội chứng đầu nổ tung

Nó khiến cho bệnh nhân thường xuyên trải nghiệm những tiếng ồn kinh khủng như thể nó phát ra ở trong đầu anh (chị) ta, thường được mô tả như một vụ nổ hoặc tiếng gầm rú. Điều này thường xuyên xảy ra trong 1-2 giờ khi rơi vào giấc ngủ, nhưng không phải là kết quả của một giấc mơ.

8. Trichotillomania

Là một rối loạn kiểm soát bốc đồng, được đặc trưng bởi việc lặp lại những thôi thúc nhổ tóc trên đầu, nhổ râu, lông mũi, lông mu, lông mày hoặc các loại lông khác trên cơ thể. Hội chứng này có thể có họ hàng xa với chứng rối loạn ám ảnh ép buộc.

9. Sợ đàn ông (Androphobia)

Androphobia là nỗi sợ đàn ông dai dẳng và bất thường. Người bệnh cảm thấy lo lắng ngay cả khi họ biết rằng có thể họ chẳng phải đối mặt với nỗi sợ thực sự nào. Nỗi sợ này có thể là vô hạn, và thường bắt nguồn từ một sự việc cụ thể nào đó, như một trải nghiệm đau đớn khi còn trẻ.

10. Giả ốm để được quan tâm (Munchausen syndrome)

Ở hội chứng này, người bệnh giả đò, thổi phồng, hoặc tạo ra các triệu chứng ốm để thu hút sự cảm thông, chú ý và an ủi của bác sĩ.

T. An

Giới Thiệu

AdamWilling

Dấu hiệu thực sự của sự thông minh không phải là kiến thức mà là trí tưởng tượng.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook