Sức Khỏe Mỗi Ngày Bệnh bướu cổ giảm 6 lần sau một thập kỷ

Đăng: AdamWilling
47 Lượt Xem
Thời Gian: 11/02/2019 lúc 01:51:04

Bệnh bướu cổ giảm 6 lần sau một thập kỷ

Tỷ lệ bướu cổ ở trẻ em ở Việt Nam hiện nay là 3,6%, giảm đến 6 lần so với năm 1993, thời điểm bắt đầu chương trình chống rối loạn do thiếu iốt.

Sử dụng muối iốt giúp giảm bướu cổ
Sử dụng muối iốt giúp giảm bướu cổ (Ảnh: visalco)
Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Vụ phó vụ Điều trị Bộ Y tế cho biết, vào năm 1993, hơn 22% trẻ em lứa tuổi 8-10 bị bướu cổ; 94% dân số nằm trong vùng thiếu hụt iốt.

Từ khi có chương trình bổ sung iốt, tỷ lệ bệnh này giảm mạnh xuống còn 10% năm 2000 và 3,6% vào cuối năm 2005. Độ bao phủ của muối iốt hiện đã đạt 93%, tăng gấp 5 lần so với trước đó 12 năm. Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam đã đạt mục tiêu quốc tế về loại trừ các rối loạn do thiếu iốt.

Trong khi các tỉnh Tây Nguyên nằm trong danh sách những địa phương có độ phủ muối iốt cao thì TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng... lại nằm trong số các tỉnh có chỉ số này thấp nhất.

Hầu hết người dân đã biết rằng thiếu iốt gây bướu cổ, nhưng các tác hại quan trọng khác lại rất ít người nhận thức được. Trong 10 người, chỉ 2 người biết thiếu iốt gây chậm phát triển trí tuệ, 1 người biết tình trạng này gây sẩy thai và sinh non.

Với những người dân chưa sử dụng muối iốt, nguyên nhân thường gặp là mặt hàng này không có ở địa phương họ hoặc bán không liên tục, người bán rong không bán muối iốt, muối có mùi vị khó chịu, hoặc sử dụng muối thường để tiện nấu ăn và nuôi gia súc...

H.H

Giới Thiệu

AdamWilling

Đừng giới hạn một đứa trẻ bằng học thức của bạn bởi nó được sinh ra ở một thời đại khác
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook