Sức Khỏe Mỗi Ngày Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung bị nghi ngờ tính an toàn

Đăng: AdamWilling
57 Lượt Xem
Thời Gian: 12/02/2019 lúc 23:06:07

Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung bị nghi ngờ tính an toàn

Một báo cáo của chính phủ Mỹ hôm nay nêu ra những nghi vấn mới về tính an toàn của văcxin ngừa ung thư cổ tử cung Gardasil, do có liên quan tới 32 ca tử vong không rõ nguyên nhân, cũng như có tỷ lệ bị ngất choáng và máu đóng cục cao hơn so với các văcxin khác.

Christina Tarsell, 21 tuổi, đã chết 18 ngày sau khi nhận mũi tiêm Gardasil cuối cùng (trong số 3 mũi). Mẹ của cô, Emily Tarsell tin rằng loại văcxin này có thể là thủ phạm gây ra cái chết của con gái mình.

"Người ta đề nghị dùng, nói rằng nó không có tác dụng phụ gì, rằng nó an toàn. Vì thế tôi đã bỏ qua bản năng của mình và để cho con bé tiêm chủng", bà mẹ nói.

Christina Tarsell tử vong 18 ngày sau khi tiêm hết 3 mũi văcxin ngừa ung thư cổ tử cung Gardasil. Mẹ cô cho rằng có thể văcxin này là thủ phạm. (Ảnh: ABC)

Những cái chết như của Christina là một trong số vài dạng biến chứng được thông báo tới Hệ thống cảnh báo tai biến văc xin của Mỹ (VAERS), sau khi Gardasil được đưa ra thị trường vào năm 2006. Một vài người bị biến chứng nghiêm trọng như máu cục và rối loạn thần kinh, số khác bị tác dụng phụ nhẹ hơn như sốt, choáng ngất và buồn nôn.

Tháng 6 vừa qua, báo cáo của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết trong số hơn 25 triệu liều Gardasil (được chỉ định cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi) tại Mỹ, trung bình cứ mỗi 100.000 liều thì VAERS báo cáo có 53,9 ca phản ứng phụ. Trong số đó, 40% xảy ra trong ngày tiêm văc xin, và 6,2% bị phản ứng phụ nghiêm trọng, trong đó có 32 ca tử vong.

"Mặc dù số lượng các tai biến nghiêm trọng là nhỏ và hiếm, song chúng có thực và không thể bị bỏ sót hoặc lờ đi mà không nói rõ khả năng này với tất cả những người có nhu cầu tiêm chủng", tiến sĩ Diane Harper, trưởng Nhóm nghiên cứu phòng ngừa ung thư phụ khoa tại Đại học Missouri, cho biết. "Tỷ lệ các biến chứng nghiêm trọng còn cao hơn tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung".

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng cần xem xét lại tính chính xác của các thông báo từ VAERS, bởi chưa thể nói các ca tử vong có liên quan đến văcxin hay không. Trong một nghiên cứu khác của JAMA, 90% những người bị máu cục sau tiêm văcxin này đã có sẵn các yếu tố nguy cơ bị đóng cục trong máu, như uống thuốc tránh thai hay hút thuốc.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng đang lưỡng lự trước việc những tai biến nguy hiểm nói trên - dù hiếm - có đủ để ngừng khuyến cáo sử dụng loại văcxin Gardasil cho đến khi có những điều tra thêm hay không.

Các chuyên gia cũng cho biết điều quan trọng mà mọi người cần nhớ khi tiêm văc xin là chúng không có tác dụng vĩnh viễn, chỉ có thể bảo vệ bạn từ 5 đến 7 năm, và chỉ với một số chủng virus có thể gây bệnh mà thôi.

Trong khi đó, theo tờ TVNZ của New Zealand, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết đã ghi nhận vài trường hợp phản ứng phụ với văcxin ngừa ung thư cổ tử cung Gardasil, và đang theo dõi tính an toàn của nó.

Tại Việt Nam, hiện có hai văcxin ngừa ung thư cổ tử cung được cấp phép là Cervarix và Gardasil, trong đó Gardasil đang được Bộ Y tế thử nghiệm tiêm chủng cho các bé gái ở Thanh Hóa và Cần Thơ.

Giới Thiệu

AdamWilling

Khi ngôn từ đúng đắn và rộng lượng, nó có thể thay đổi thế giới.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook