Sức Khỏe Mỗi Ngày Có thật bệnh lậu lây qua đường... máy giặt?

Đăng: AdamWilling
82 Lượt Xem
Thời Gian: 16/02/2019 lúc 08:19:18

Có thật bệnh lậu lây qua đường... máy giặt?

Gần đây, trên mạng đua nhau chia sẻ bài báo "Lây bệnh tình dục từ… máy giặt" với những lời bình luận hoang mang, cảnh giác. Vậy thực sự là như thế nào?

Theo bài báo, một bé gái ở quận Hoàng Mai, Hà Nội đi khám bệnh bị chẩn đoán mắc bệnh lậu. Nguyên nhân là bé bị lây bệnh lậu từ người giúp việc do ngâm và giặt chung quần áo với cháu. Bác sĩ cũng cho biết bệnh lậu có thể lây qua việc mặc chung hoặc ngâm giặt chung quần áo.

Thực tế thì nhiều người đều biết bệnh lậu là một căn bệnh nhiễm trùng đường sinh dục và con đường lây lan phổ biến nhất là tình dục không an toàn. Nhưng theo thông tin trong bài báo nói trên thì rõ ràng, bệnh lậu đã lây lan qua một con đường mới khác: máy giặt.

Có thật bệnh lậu lây qua đường... máy giặt?
Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra

Bài báo không nói rõ bác sĩ ở bệnh viện nào, nhưng với độc giả, khi đọc thông tin bác sĩ kết luận như vậy thì không thể không hoang mang. Bởi lẽ, việc giặt chung quần áo bằng máy là sinh hoạt thường xuyên trong gia đình, trong khi không phải gia đình nào cũng thực hiện vệ sinh máy giặt định kỳ.

Vậy bệnh lậu có thể lây qua đường... máy giặt được không?

Theo các tài liệu y khoa, bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (còn gọi là lậu cầu) gây ra. Đây là một loại vi khuẩn lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục với dương vật, âm đạo, miệng hay hậu môn. Bệnh lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

Theo tài liệu Vi sinh Y học, khi ra khỏi cơ thể vi khuẩn lậu rất dễ chết. Vi khuẩn lậu không phát triển được trong môi trường thông thường mà đòi hỏi giàu chất dinh dưỡng như máu, huyết thanh và các yếu tố dinh dưỡng khác. Vi khuẩn lậu đòi hỏi khí trường phải có 3-10% CO2 và nhiệt độ 35oC - 37oC, 70% độ ẩm, pH =3.

Với điều kiện môi trường không thuận lợi cho cầu lậu phát triển, như độ pH cao, từ 9 -13,5 (do sử dụng xà phòng, nước giặt), thiếu dinh dưỡng, máy giặt không thể là con đường lây lan bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh máy giặt thường xuyên, máy giặt sẽ là ổ vi trùng lớn và có thể lây lan các bệnh ngoài da khác.

Giới Thiệu

AdamWilling

Cái rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook