Sức Khỏe Mỗi Ngày Bạn có thể bị nhiễm trùng máu khi thử giày mà không đi tất không?

Đăng: AdamWilling
54 Lượt Xem
Thời Gian: 20/02/2019 lúc 03:06:19

Bạn có thể bị nhiễm trùng máu khi thử giày mà không đi tất không?

Theo Live Science, một bé gái người Anh đã ở trong tình trạng nguy kịch vì bị nhiễm trùng máu do... thử giày mà không mang tất. Điều này có thực sự khả thi không?

Một ngày sau khi thử đôi giày mới bằng chân trần, cô bé 4 tuổi Sienna Rasul ở phía Nam xứ Wales bị ốm nặng. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị nhiễm trùng máu (một phản ứng miễn dịch gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn) và phải trải qua 5 ngày truyền kháng sinh trong bệnh viện.

Nhưng bạn có thể bị nhiễm trùng máu khi thử giày bằng chân trần không?

Một chuyên gia nói rằng đây dường như là một trường hợp cực kỳ hiếm hoi. Nói chung, bạn không cần phải lo lắng về việc bị nhiễm trùng như vậy từ việc thử giày. Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm bảo trợ sức khỏe Đại học Johns Hopkins, cho biết: "Đối với đại đa số mọi người, thử giày không mang tất sẽ không khiến họ bị nhiễm trùng".

Nguyên nhân chính xác khiến Sienna bị nhiễm trùng vẫn chưa được xác định, nhưng theo The Sun, các bác sĩ nói với mẹ của Sienna rằng cô bé có thể đã nhiễm vi khuẩn có trong chiếc giày qua một vết cắt hoặc vết xước trên chân.

Thử giày
Nhiễm trùng máu khi thử giày dường như là một trường hợp cực kỳ hiếm hoi.

Tuy nhiên, Adalja nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh giày có điểm nào khác biệt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao hơn những thứ khác. "Vi khuẩn có trong giày cũng tồn tại ở bất cứ nơi đâu", Adalja nói. Vì vậy, không có lý do gì để nghĩ rằng vi khuẩn từ giày đã gây nên nhiễm trùng. "Đôi giày chỉ là một sự đánh lạc hướng", ông nói thêm.

Thật vậy, có khả năng là bệnh nhiễm trùng này đã ấp ủ trong cơ thể của Sienna khi cô bé thử giày. Nói cách khác, cô bé có thể đã bị nhiễm trùng từ trước nhưng chưa bộc lộ các triệu chứng ra ngoài.

Ngoài ra, những người bị nhiễm trùng nặng như vậy thường một phần còn do di truyền (nhưng chưa rõ có phải trong trường hợp này hay không) và các yếu tố sức khỏe khác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ em dưới 1 tuổi và người lớn trên 65 tuổi; những người có hệ miễn dịch suy yếu và những người có bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc ung thư.

Vậy còn việc mang tất khi thử giày thì sao?

Mặc dù một số người có thể thấy khó chịu nếu nhìn thấy ai đó thử giày mà không mang tất, Adalja nói điều đó không thực sự quan trọng. Nếu bạn muốn mang tất, hoặc cửa hàng yêu cầu bạn phải mang tất khi thử giày thì đó không phải vấn đề lớn; nhưng nếu bạn không có thói quen mang tất, nguy cơ bị nhiễm trùng chắc chắn không phải lý do đầu tiên mà bạn cần cân nhắc.

"Mọi người quên rằng họ sống trong một thế giới có đầy vi sinh vật và 99% trong số chúng không làm hại bất cứ ai", Adalja nói.

Adalja nói thêm rằng tất "không phải là không thấm nước" và mang chúng cũng không giúp bạn tránh bị nhiễm trùng như trường hợp của Sienna.

Theo bệnh viện Mayo, nếu có người bị trầy xước da, họ nên điều trị bằng các biện pháp sơ cứu đơn giản và nên để mắt đến những dấu hiệu nhiễm trùng, có thể bao gồm mẩn đỏ, đau, nóng lên hoặc sưng phồng.

Sienna hiện đã được xuất viện nhưng vẫn đang được theo dõi trong quá trình phục hồi.

Giới Thiệu

AdamWilling

Cái rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook