Sức Khỏe Mỗi Ngày Nhờ phương pháp "kỳ diệu" này, bệnh nhân bị u vú sẽ không lo có sẹo khi phẫu thuật

Đăng: AdamWilling
58 Lượt Xem
Thời Gian: 20/02/2019 lúc 13:23:22

Nhờ phương pháp "kỳ diệu" này, bệnh nhân bị u vú sẽ không lo có sẹo khi phẫu thuật

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp tục thực hiện thành công ca nội soi tuyến vú đường nách cho phụ nữ 25 tuổi.

Chị Đ. H. N. (25 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) được PGS. TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện trực tiếp thực hiện.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân phát hiện bị u vú cách đây khoảng 7 - 8 tháng khi vô tình trong lúc tắm thấy trên ngực xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Hai bên ngực chị nổi những cục hạch nhỏ, di động và nhiều lúc cảm giác tức ngực, càng về sau càng khó chịu.

Đến bệnh viện gần nhà kiểm tra và siêu âm 2 bên ngực, bác sĩ cho biết chị bị u xơ tuyến vú lành tính và được khuyên thực hiện phẫu thuật mổ mở để bóc tách khối u.

Tuy nhiên, do tuổi còn khá trẻ lại chưa lập gia đình nên chị N. khá lo lắng vì nếu phẫu thuật mổ mở thông thường ngực chị sẽ để lại vết sẹo dài, khiến bản thân tự ti.

Chị quyết định tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để điều trị. Tại đây, chị N. được tư vấn phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi tuyến vú không để lại sẹo. Với phương pháp này khối u trong ngực chị có thể được lấy ra mà không phải để lại sẹo nên phần nào chị được yên tâm hơn.

PGS. TS Trần Ngọc Lương thực phẫu thuật nội soi đường nách u xơ tuyến vú cho bệnh nhân.
PGS. TS Trần Ngọc Lương thực phẫu thuật nội soi đường nách u xơ tuyến vú cho bệnh nhân. (Ảnh Bệnh viện cung cấp).

ThS. BS Nguyễn Giang Sơn - khoa Điều trị Kỹ thuật cao cho biết, sau khi khám và làm các chỉ định cận lâm sàng phát hiện cả 2 bên ngực của chị N. đều có khối u lành, tính kích thước lần lượt là 28x16mm và 14x12mm chắc, di động.

Sau khi nghe mong muốn được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi tuyến vú của bệnh nhân và được PGS. TS Trần Ngọc Lương đồng ý, kíp mổ bắt đầu thực hiện.

Đây cũng là ca mổ nội soi thứ 4 được thực hiện thành công tại bệnh viện và là ca nội soi đầu tiên trên bệnh nhân u xơ tuyến vú ở cả 2 bên. Sau mổ bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, 2 bên ngực không có vết sẹo do mổ nội soi từ hõm nách lên.

"Trước khi phẫu thuật tôi rất lo lắng vì đây là lần đầu tôi phải trải ca phẫu thuật. Tuy nhiên chỉ sau 1 ngày mổ, sức khỏe của tôi khá tốt. Tôi có thể tự di chuyển và ăn uống bình thường mà không cần phải nhờ đến người thân. Vết mổ nội soi cũng rất nhỏ lại ở hõm nách nên không nhìn thấy gì", chị N. nói.

Cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, thao tác thuận lợi hạn chế các tình huống rủi ro.

Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u, vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật.

Theo PGS. TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, những bệnh nhân u vú lành tính có thể mổ nội soi qua đường nách một cách dễ dàng mà không bị biến dạng, khuôn ngực vẫn giữ nguyên hiện trạng, thậm chí hoàn toàn có thể đặt được túi ngực thẩm mỹ.

Đặc biệt, khi mổ kỹ thuật viên sẽ dùng khí CO2 bơm nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi, giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng. Ngoài ra, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường.

Giới Thiệu

AdamWilling

Khi ngôn từ đúng đắn và rộng lượng, nó có thể thay đổi thế giới.
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook