Sức Khỏe Mỗi Ngày Nước mũi màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Đăng: AdamWilling
115 Lượt Xem
Thời Gian: 29/08/2019 lúc 10:13:00

Nước mũi màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Nước mũi bình thường trong suốt và hơi dính. Tuy nhiên nếu nước mũi màu vàng liệu có phải chúng ta đã mắc bệnh và những căn bệnh nào có thể khiến nước mũi có màu vàng.

Nước mũi đóng vai trò gì?

Nước mũi ở các tình huống bình thường là không màu, trong suốt, hơi dính. Tác dụng của chúng là làm nhuận khang, bảo vệ niêm mạc mũi, diệt khuẩn và lọc không khí. Vì vậy có chút nước mũi không phải là bệnh, nhưng khi nó xuất hiện nhiều thì không bình thường nữa mà là biểu hiện bệnh lý, đặc biệt là khi nước mũi màu vàng.

Cần nhận biết màu nước mũi để sớm phát hiện các loại bệnh tiềm ẩn.
Cần nhận biết màu nước mũi để sớm phát hiện các loại bệnh tiềm ẩn. (Ảnh minh họa)

Nhận biết tình trạng bệnh qua nước mũi

1. Nước mũi màu vàng đặc

Đây là dấu hiệu cảm lạnh hoặc viêm mũi đang biến chứng nghiêm trọng hơn. Các tế bào máu trắng chống nhiễm trùng tập trung ở nơi bị nhiễm khuẩn, chúng lẫn trong dịch nước mũi khiến dịch chuyển sang màu vàng và nước mũi đặc quánh. Cảm lạnh có thể kéo dài 10-14 ngày. Tốt nhất lúc này, bạn nên nghỉ ngơi và uống đủ nước cần thiết, đảm bảo cơ thể đủ khỏe mạnh để chống lại bệnh tật.

2. Nước mũi màu vàng lỏng

Chất nhầy ứ đọng trong xoang mũi sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Điều này gây ra tình trạng viêm nhiễm và dẫn tới hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Khi bị chảy nước mũi màu vàng lỏng, đó không chỉ là dấu hiệu bị nhiễm virus cúm mà nó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Trong đó có viêm xoang – căn bệnh khó trị dứt điểm nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

3. Nước mũi màu vàng trong

Nếu bạn bị chảy nước mũi màu vàng trong và hơi loãng, điều đó có nghĩa cơ thể bạn khỏe mạnh. Loại dịch này giúp mũi ngăn ngừa và loại bỏ bụi bẩn từ môi trường. Chúng chứa các protein và kháng thể chống lại virus và vi khuẩn xâm nhập vào khoang mũi. Tuy nhiên, đôi khi đó cũng có thể là dấu hiệu của dị ứng, đặc biệt nếu bạn cảm thấy ngứa mũi và bị hắt hơi.

Nước mũi màu vàng trong và hơi loãng, không kèm những triệu chứng khác, chứng tỏ một cơ thể khỏe mạnh.
Nước mũi màu vàng trong và hơi loãng, không kèm những triệu chứng khác, chứng tỏ một cơ thể khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

4. Nước mũi màu vàng chỉ chảy ở một bên

Nếu dịch mũi vàng chỉ chảy ra ở một bên mũi, tuy nhiên có mùi thối thì có thể bạn đã bị viêm xoang do răng, dị vật nằm trong mũi, ung thư mũi xoang... Nên tới ngay cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để khám cũng như chữa.

5. Nước mũi màu vàng lẫn máu

Một số tình trạng dịch mũi chảy ra có lẫn máu, đặc biệt là lờ lờ máu cá, lâu lâu xì mũi ra cả một số mảnh tổ chức hoại tử mùi hôi. Có khả năng đây là bệnh lý ác tính ở vùng mũi xoang. Hay nước mũi loãng, trong suốt, như nước trong. Hay gặp khi cảm cúm, phong hàn hoặc viêm mũi cấp tính, viêm mũi do dị ứng. Khi quan sát sẽ thấy niêm mạc mũi trắng nhợt, phù, màu xám xanh.

Điều trị tình trạng nước mũi màu vàng

Ngoài ra, để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, bạn nên có một chế độ ăn – ngủ - nghỉ hợp lý, tốt nhất là giữ không gian sống xung quanh bớt khói bụi, đeo khẩu trang hoặc bảo hộ phù hợp khi thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn ô nhiễm.

Giới Thiệu

AdamWilling

Cái rễ của học hành thì đắng cay nhưng quả của nó thì ngọt ngào
Bình Luận Bài Viết
Chia Sẻ Bài Viết
Link:
BBCode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Đề Xuất
Tiện Ích Online
Fanpage Facebook